06/Jul2020

Điều Hòa Trung Tâm Là Gì? | 1 Dàn Nóng Kết Nối Bao Nhiêu Dàn Lạnh

Điều Hòa Trung Tâm Là Gì 

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa không khí cao cấp gồm 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, phù hợp cho các tòa nhà trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, biệt thự... Hệ thống điều hòa trung tâm được chia làm 2 loại VRV và VRF. Sen Việt phân phối máy trung tâm của các hãng nổi tiếng như: Daikin VRVPanasonic VRF, Mitsubishi VRF

 1 Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là gì. 

VRV là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume”. Ra mắt lần đầu tiên ở Nhật vào năm 1982, VRV là hệ thống điều hòa không khí trung tâm dành cho các tòa nhà thương mại, ứng dụng công nghệ điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh biến đổi được phát triển bởi Daikin nhằm mang lại cho khách hàng khả năng điều khiển nhiệt độ ở từng khu vực riêng biệt trong mỗi phòng hoặc mỗi tầng trong tòa nhà.

he-thong-dieu-hoa-trung-tam-vrv-daikin-vrv.jpg

Điều hòa trung tâm Daikin VRV 

a, Lợi ích khi dùng VRV 

♦ Tiết kiệm năng lượng: Điều khiển cục bộ chính xác và công nghệ inverter giảm thiểu điện năng tiêu thụ giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu.

♦ Thiết kế dễ thích nghi: Dàn nóng thiết kế dạng module và chủng loại dàn lạnh phong phú đảm bảo hệ thống được thiết kế vừa khít với không gian cần lắp đặt.

♦ Điều khiển cục bộ: Hệ thống VRV cho phép điều khiển nhiệt độ từng khu vực riêng biệt mang lại tiện nghi tối đa cho các tòa nhà.

♦ Linh hoạt trong cách bố trí: Một dàn nóng có thể kết nối với tối đa 64 dàn lạnh, chiều dài đường ống dài và chênh lệch độ cao lớn tạo sự linh hoạt tuyệt đối trong cách bố trí.

b, Dãy sản phẩm đa dạng

Từ dân dụng đến các tòa nhà lớn, và từ các tòa nhà mới được xây dựng đến các tòa nhà cần cải tạo, hệ thống VRV đáp ứng một loạt các nhu cầu điều hòa không khí và cung cấp các giải pháp không khí tổng thể

♦ VRV IV S: Được thiết kế đặc biệt cho nhà ở, văn phòng nhỏ và cửa hàng, với công suất từ 5HP - 9HP, cùng với kích thước nhỏ gọn theo yêu cầu của nhà ở, văn phòng nhỏ và cửa hàng. Các đơn vị ngoài trời được thiết kế mỏng và tiết kiệm không gian, và cung cấp 5 model công suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

♦ VRV A : Có dải công suất từ 6HP -  60HP. Đạt được hiệu quả cao bên trong một thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn. Nó cũng cung cấp sự thoải mái, cài đặt dễ dàng và độ tin cậy cao để đáp ứng nhu cầu trong các tòa nhà khác nhau.

♦ VRV H: Có dải công suất từ 6HP -  60HP. Được kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến trong việc cung cấp hiệu quả cao và thoải mái để làm mát và sưởi ấm. Nó cung cấp nhiều lựa chọn đội hình với 2 loại để đáp ứng nhiều nhu cầu tiết kiệm năng lượng và không gian.

♦ VRV Q: Có dải công suất từ 6HP -  48HP. Một dòng VRV thay thế, có thể được lắp đặt bằng cách sử dụng đường ống môi chất lạnh hiện có, vì vậy việc cải tạo hệ thống điều hòa có thể được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi. Điều này giảm thiểu sự bất tiện cho các hoạt động và người sử dụng trong tòa nhà

♦ VRV IV W: Có dải công suất từ 6HP -  36HP. làm mát bằng nước sử dụng nước làm nguồn nhiệt. Nhiệt độ của nước nguồn nhiệt có thể từ 10°C đến 45°C, và nhiệt độ không khí ngoài trời không ảnh hưởng đến khả năng làm mát. Bộ phận bên ngoài nhỏ gọn và tiết kiệm không gian trong phòng máy

♦ VRV X: có các model mới được phát triển đặc biệt cho hiệu quả cao hơn. Tất cả các máy nén được sử dụng trong các dàn nóng là máy nén xoắn ốc mới được thiết kế để tăng cường hiệu quả năng lượng. Co dải công suất từ 6HP đến 60HP.

2, Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì. 

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Loại điều hòa VRF cũng tương tự như điều hòa trung tâm VRV nhưng để phân biệt với loại điều hòa do Daikin sản xuất đầu tiên. Các hãng như Panasonic, Mitsubishi,... lựa chọn VRF làm tên gọi cho hệ thống điều hòa trung tâm của họ. Điều hòa trung tâm hệ VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình. Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

day-san-pham-dieu-hoa-trung-tam-panasonic-vrf.jpg

Điều hòa trung tâm Panasonic VRF 

a, Đặc điểm chung của hệ thống điều hòa trung tâm VRF 

♦  Loại điều hòa này sử dụng cho những khu vực có diện tích, quy mô rộng lớn, đông người tập trung. Điều hòa trung tâm VRF có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì thế việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.

♦  Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

♦  Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

♦  Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Điều hòa trung tâm VRF tiêu thụ ít điện năng, giảm chi phí vận hành và có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Có dải công suất để lựa chọn rộng, nên tùy theo nhu cầu sử dụng cho công tình mà người dùng lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

b,  Lợi ích của hệ thống điều hòa trung tâm VRF 

♦ Hệ thống điều hòa trung tâm VRF giúp tiết kiệm được không gian lắp đăt, thẩm mỹ cao, lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng. Có tính năng khử âm và khử bụi tốt, nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ. Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: Rạp chiếu bóng, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, khách sạn, phòng ăn, cao ốc…

Bên trên là định nghĩa điều hòa trung tâm là gì? Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều hòa trung tâm cũng như các hệ thống điều hòa trung tâm khác nhau từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho công trình của mình. Sen Việt Luôn sẵn sàng tư vấn, khảo sát, thiết kế hệ thống miễn phí. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 0966.666.233 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm phẩm của chúng tôi.